Màu Sắc Âm Dương Trong Thiết Kế Logo

     Như chúng ta đã biết trong thế giới chúng ta đang sống, mọi vật, mọi việc xảy ra đều mang yếu tố âm, dương trong đó. 

Âm dương không phải là vật chất cụ thể, cũng không phải là một trường, hay không gian thời gian cụ thể gì cả. Nếu nói nó từ đâu ra, thì theo thuyết này Thái Cực là cái có sẵn sinh ra Âm Dương. Nói đơn giản hơn, nó là một khái niệm mà con người đặt ra để sử dụng xây dựng thuyết này và giải thích các hiện tượng bằng thuyết này.

Trong thế giới, tất cả mọi thứ có hai trạng thái đối diện Âm và Dương. Nếu vấn đề là Âm, năng lượng là Dương. Tương tự như vậy nếu trái đất là Âm, bầu trời là Dương.

Âm và Dương là đối diện và nó là hai mặt của một đồng xu... Tất cả vật chất, năng lượng, thời gian và không gian xuất phát từ một điểm duy nhất. Ngày nay nhu cầu quảng bá, tiếp thị thương hiệu của các doanh nghiệp rất lớn, Logo là một phần không thể thiếu trong những yếu tố cần thiết, logo xây dựng lên một biểu tượng cho một thương hiệu. Ứng dụng của logo là rất phong phú: từ bao bì nhãn mác đến giấy tờ văn phòng, từ áp phích quảng cáo đến túi sách …

Để xây dưng được một logo đạt được yếu tố “Cần” và “Đủ” thì người thiết kế phải xét đến màu sắc và mảng hình khối của nó.

Màu sắc Âm Dương trong logo

Màu sắc trong thiết kế đồ họa, tranh ảnh nói chung và trong logo nói riêng được khái niệm là sáng - tối, đậm - nhạt, nóng - lạnh chính vì vậy mà ta có thể hiểu rằng đó là màu âm - dương.

Sắc Dương:  Màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái cũng như tình cảm của mỗi người. Vì vậy nó sẽ cho chúng ta có những cảm nhận riêng và những khái niệm cơ bản về màu sắc và âm dương. Theo phong thủy, màu sắc dương mang lại cho bạn thêm động lực, nhiệt huyếttrong công việc. Các màu sắc dương thường gặp gồm có màu vàng, màu đỏ, màu dam cam, màu be, màu nâu.

Màu vàng giúp liên tưởng ánh nắng mặt trời, sự ấm áp, năng động, vui tươi và thân thiện. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều màu vàng sẽ tạo ra cảm giác bất an.

Màu đỏ có tác dụng thúc đẩy sự năng động, nhiệt tình. Màu da cam có tác dụng tăng cường sự tập trung, tính quyết đoán và tính kỷ luật. Bạn nên sử dụng màu cam để kích thích tính sáng tạo.

Những màu sắc dương khác là màu be, màu nâu, màu đỏ, màu hoa cà, màu hạt dẻ, màu hoa oải hương. Mỗi màu đều mang . nghĩa riêng tượng trưng cho tiền bạc, may mắn hay sự lãng mạn...

Sắc âm: Màu sắc âm mang lại sự thư thái và hồi phục. Các màu sắc âm gồm: màu xanh da trời, màu đen, màu tía, màu trắng.

Màu xanh da trời mang lại cho bạn sự bình tâm, cảm giác dễ chịu, tin cậy. Nó còn được coi là màu sắc của trí tuệ, sự thông thái. Màu đen tượng trưng cho tiền bạc, sự nghiệp, sự che chở và sức mạnh, đặc biệt là khi kết hợp với kim loại.

Màu tía có ý nghĩa rất lớn trong việc hàn gắn thể chất và tinh thần. Màu trắng đại diện cho sự đĩnh đạc, tự tin và thuần khiết. Vì là màu sắc âm nên màu trắng thường được kết hợp với màu vàng kim hay màu bạc để tạo ra một không gian êm đềm, tĩnh lặng.

Logo diễn đạt nội dung bằng ngôn ngữ ước lệ, ẩn dụ. Nó thường chắt lọc, kết tinh dồn nén những hình tượng và một số ít các k. hiệu hình ảnh làm cho lượng thông tin được nhân lên gấp bội, là thể loại đòi hỏi tính cô đọng cao. Nguyên tắc cơ bản của logo là sự tối giản.

Do những đặc điểm nêu trên của logo mà màu sắc trong logo phải cô đọng súc tích, mang một hàm ý nào đó. Màu trong logo thường đơn giản không cầu kỳ phức tạp, dễ bắt mắt, nổi bật và thể hiện một tiêu chí nào đó của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội. Chính vì vậy trong thiết kế logo càng sử dụng ít màu càng tốt, có khi chỉ một màu duy nhất.

Một logo bao giờ cũng có một màu chính xác nhất gọi là màu nguyên bản. Từ màu nguyên bản, người thiết kế có thể triển khai các phương án biến đổi khác nhau. Nhưng nhiều khi màu nguyên bản này không thay đổi mà nó ấn định cho toàn bộ phương án thiết kế khác.

Ngoài yếu tố màu sắc, trong thiết kế logo muốn trở nên hoàn mỹ phải chú ý đến hình khối bố cục của logo. Nói cách khách là hình khối phong thủy trong thiết kế logo

VD: Logo của hãng nước ngọt Pepsi

 Đây là một ví dụ thành công trong việc thiết kế từ màu sắc đến xây dựng một biểu tượng của hãng. Hai biểu tượng màu xanh, đỏ với một đường lượn giữa màu trắng là không thay đổi. Chữ Pepsi tên hãng khi thì được gắn liền với biểu tượng, khi thì lại tách ra linh hoạt trong việc sử dụng trong bao bì nhãn mác, tạo nên hiệu quả thẩm mỹ khác nhau. Nửa đỏ phần trên logo thể hiện lòng khát khao mãnh liệt vào chiến thắng.

Sự kết hợp giữa hai màu xanh, đỏ có sức thu hút thị giác lớn. Hai màu đối lập xanh đỏ được phá vỡ bởi một màu trắng ở giữa tạo một tương quan đẹp, ấn tượng. Màu trắng của chữ Pepsi làm ở phần trên của logo cũng giải quyết được phần bố cục: vừa mạnh mẽ chắc chắn, có chính có phụ tạo ra một sự hài hoà, thống nhất trong tổng thể đó.