Hình khối trong logo theo nguyên lý âm - dương

Nguyên lý âm dương thể hiện trong không gian sống tùy theo các quan hệ trong - ngoài, trên - dưới, trước - sau... của tác phẩm, cần phải căn cứ, sắp xếp theo thực tế không gian để phân bố mảng, màu. Một chuyên viên đồ họa cần xem xét việc tận dụng phần không gian âm và dương.

Phần dương là hình ảnh, còn phần nền gọi là không gian âm. Nói chung, không gian âm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, làm nổi bật phần dương. Thuyết âm dương ngũ hành về hình khối được quy định như sau: KIM (hình tròn, hình oval, hình elip, đường kẻ thẳng), MỘC (hình trụ tròn, hình chữ nhật), THUỶ (hình lượn sóng, hình zigzag), HỎA (các hình có góc cạnh nhỏ như hình tam giác, hình chóp), THỔ (hình vuông, hình vuông có bo góc, hình chữ nhật có bo góc).

Sự tương sinh giữa các hành và các con số như sau :
- Kim (tròn, trắng) và số 9 với thủy (zigzag, đen) và số 6.
- Mộc (chữ nhật, xanh lục) và số 8 với hỏa (tam giác, đỏ) và số 7.
- Thủy (zigzag, đen) và số 6 với mộc (chữ nhật, xanh lục) và số 8.
- Hỏa (tam giác, đỏ) và số 7 với thổ (vuông, vàng) và số 5.
- Thổ (vuông, vàng) và số 5 với kim (tròn, trắng) và số 9.

Ngoài những yếu tố về màu sắc hình thể theo âm dương chúng ta cần chú ý đến một số vấn đề sau trong thiết kế logo: 

Tác động Văn Hóa
Biểu tượng đưa vào logo phải thích ứng với bề dày văn hóa và lịch sử phát triển của Công Ty. Văn hóa tập quán tích lũy lâu đời của một dân tộc và xã hội
Tinh tế chọn lọc để tránh gây phản cảm
Biểu tượng đưa vào logo phải thích ứng với bề dày văn hóa và lịch sử phát triển của Công Ty. Văn hóa tập quán tích lũy lâu đời của một dân tộc và xã hội. Tinh tế chọn lọc để tránh gây phản cảm.
Ví dụ: Một công ty có uy tín thành lập lâu đời với các nhà quản lý thuộc dòng họ quý tộc có thể sử dụng gia huy mà trên đó có in tên công ty.
Thông tin thị giác
Biểu tượng mang tính sáng tạo, hợp lý, dễ hiểu là một logo tốt. Chúng truyền đạt thông điệp trực tiếp và thẩm mỹ.
Một logo quá phức tạp sẽ khiến người xem không hiểu được và thất bại trong ý đồ nó nhắm tới. Một logo quá đơn giản thì sẽ dễ bị trùng lặp với các logo khác và dễ gây ngộ nhận cho người xem.
Sự cân bằng
1. Đảm bảo các hình khối, đường nét và khoảng cách được ghép nối tinh tế để họa tiết được cân bằng đối xứng hoặc phi đối xứng.
2. Đạt được cân bằng về mặt phong thủy để các yếu tố âm – dương quân bình
Tỉ lệ trong thiết kế
Sự cân xứng là mối liên hệ tương đối giữa các vật và độ lớn như kích cỡ số lượng, khối lượng, … Trong lĩnh vực thiết kế, sự cân xứng được thu hẹp trong sự liên hệ về kích cỡ và độ lớn giữa các thành phần của bố cục. 
Biểu Tượng
Phương pháp thiết kế này là một biểu tượng không kèm theo văn bản.
Biểu tượng phải tự nó truyền tải được thông điệp, điều quan trọng là thông điệp phải rõ ràng. Phương pháp thiết kế này hiếm thấy trong nền kinh tế hiện nay.
Những thiết kế này thường thấy xuất hiện trên cờ, quốc huy, trong biểu tượng tôn giáo.